Sunday, February 15, 2009

Hôi Luận Brian Đoàn P1 Triên Lãm Hinh HCM va Co Do sao vang tai CaliQuan Điểm của Người Việt Tị Nạn Việt Gian CS

về hình của Brian Đoàn tiếp tục triễn lãm??

Đinh Châu.

Xin mời diễn đàn đóng góp ý kiến về tấm hình gây nhiều tranh cải của VAALA, FOBII Brian Đoàn, bức tranh triển lãm cô gái mặc áo Cờ đỏ sao vàng và hinh VGCS HCM

Ngày 17 tháng 1, 2009 chương trình Nghệ thuật VAALA có triển lãm tại Santa Ana là trung tâm thủ đô của người việt Tị nạn Cộng sản những tranh ảnh với chủ đề Nghệ thuật “lên tiếng”. Trong số những bức tranh được trưng bày gây ra sự phản ứng rất mạnh mẻ trong cộng đồng Người Việt tị nạn việt gian Cộng sản ,cộng đồng đã đứng lên biểu tình, phản đối những hình ảnh mang tính cách tuyên truyền cho Cộng sản như bức hình Brian Đoàn trưng bày cô thiểu nữ đứng mơ màng bên cạnh cái bàn, cô mặc cái áo thung hình cờ đỏ sao vàng của Đảng CS, và phía bên trái trên bàn có bức tượng bán thân của VGCS HCM. Cuộc triến lãm đã thất bại vì sự chống đối của cộng đồng . Hiện nay, một trường đi hc Cypress College thuc Qun Cam lại chấp nhận cho Brian Đoàn triễn lãm bức tranh gây nhiều phẩn nộ cho cộng đồng. Xin quí vị trên diễn đàn hco biết quan đỉểm của mình. Và xin trả lời từng câu hỏi sau đây:

1-Là người Việt tị nạn việt gian Cộng sản, tấm hình này gợi cho bạn ý nghĩ gì?

2-Bạn nghĩ sao về nhân vật HCM?

3-Bạn nghĩ sao về cờ đỏ sao vàng?

4-Tấm hình này, nó gợi cho bạn ký ức gì về VN?

5-Cá nhân bạn, gia đình, bạn bè của bạn có là nạn nhân Cộng sản không?

6-Nếu bạn có cơ hội để đối thoại với Brian Đoàn thì bạn sẽ nói gì với Brian Đoàn?

Chương trình BBC có bài bình luận về bức hình sôi nổi trên, kèm theo đó một nhiếp ảnh gia là ông Michael Burr là cựu không quân Hoa Kỳ, của quân lực đồng minh Hoa Kỳ đã tham chiến tại Việt Nam ông có phục vụ tại Sài Gòn là dạy tiếng Anh cho các sĩ quan Không quân Việt Nam Cộng Hòa, trong chương trình Việt Nam Hóa Chiến Tranh của Tổng thống Nixon.

Ông Micheal Burr mặc áo cờ đỏ sao vàng, và ông nói lý do ông mặc áo này là để đáp lại sự chống dối về quyền tự do phát bỉểu của Brian Đoàn về cờ đở sao vàng bị xịt sơn, xin trích câu nói của ông Micheal Burr:

-“Tôi là công dân Mỹ, tôi có toàn quyền tự do ngôn luận. Tôi mặc áo này để phản đối hành động phá hoại ngăn chặn quyền tự do ngôn luận.” -.

He proclaims, “I’m an American citizen, I have the right to freely express myself.”

Ông cho biết ông mc chiếc áo, mua năm 2006 ti Sài Gòn, vì “Tôi đã nghĩ rng s có người đến biu tình, vì báo Register đã đăng tin v cuc trin lãm này, và tôi sn sàng đi cht vi người biu tình v hành đng ca h.”


7-Xin cho biết bạn nghì gì khi một người Mỹ mặc áo hình lá cờ Đỏ sao vàng đi vào cộng đồng Người Việt Tị Nạn việt gian CS?


8- Bạn nghĩ gì khi người cựu chiến binh Hoa Kỳ đã là đồng minh bên vai sát cánh với QLVNCH để bảo vệ Miền Nam khỏi sự xâm lược Cộng sản , nay mặc áo cờ đỏ sao vàng ?


9-Việc làm của ông cá nhân ông Brian Burr có làm cho bạn thay đổi cái nhìn về Đồng Minh Hoa Kỳ đã tham chiến trong chiến tranh Việt Nam không?


10- Hành Động của Brian Đoàn, và ông Micheal Burr có gợi lại những ký ức đau buồn , hay đem lại những ám ảnh của quá khứ không?


11- Lòng tự hào của người Tị nạn việt gian Cộng sản có bị xúc phạm không?


12- Trong ngôn ngữ Việt Nam có danh từ phản quốc? xin định nghĩa thế nào là hành động phản quốc?Nhìn lại lịch sử Hoa Kỳ trận nội chiến Civil The American Civil War (1861–1865) là cuộc chiến hai miền Nam Bắc đỉểm nối bật là có 11 tiểu bang ở Miền Nam đứng dậy chống lại chính quyền liên bang vì không muốn từ bỏ chế độ nô lệ, có người cho đó là chiến tranh huynh đệ, chiến tranh phân liệt, nhưng có quan điểm cho rằng chúng ta lấy con mắt công minh mà định nghĩa lại thì đó là cuộc chiến tranh thần thánh. Vì cuộc chiến Nam–Bắc tranh đấu cho cái lý tưởng cởi mở dân tộc da đen. Cuộc chiến tranh đó xảy ra Thuần vì lòng yêu thương và nghĩa công đạo. Cuộc ấy phải là vị tha chiến tranh, không tư lợi và không vị kỷ. Lịch sử phải ca tụng những cuộc chiến tranh thần thánh vị tha như thế ấy.


13- Nếu bạn được biết về lịch sử Hoa Kỳ và biết về sự đau thương của dân tộc Da đen bị nô lệ, thì bạn có cử chỉ nào để xúc phạm vào vết thương của họ không?


14- Bạn có khiêu khích họ bằng cách mặc áo có biểu tượng cờ Confederate” tức là cờ không chấp nhận giải phóng dân da đen khỏi ách nô lệ" không ? bạn đi vào những nơi nhiều dân cư da đen với bỉểu tượng cờ Confederate không?


15- nếu có một ai đó mặc áo mang biểu tượng chống người da đen đi vào nơi nhiều dân cư da đen ở thì bạn nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra cho người đó?


16- Bạn có xem đó là phải hành động chống người da đen, hay kỳ thị người da đen không?


17- bạn có xem hành động đó là tự do phát biểu không?

http://en.wikipedia.org/wiki/Confederate_States_of_America

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2009/02/090205_brian_doan.shtml

http://bolsavik.com/tag/vaala/

Cám ơn quí vị đóng góp vào chương trình đặt câu hỏi về thái độ của Brian Đoàn và ông Micheal Burr đối với cộng đồng người Việt Tị Nạn CS.

Đinh Châu.


***[Chú thích , đã xoá 2 tấm hình cờ đỏ sao vàng của Đảng VGCS ,và hình ông Micheal Burr mặc áo cờ đỏ sao vàng . Hai Tấm hình này được dăng trên BBC

Những web liên hệ là

http://en.wikipedia.org/wiki/Confederate_States_of_America


http://americanfootsteps.wordpress.com/journal/

Confederate Flag
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2009/02/090205_brian_doan.shtml

http://bolsavik.com/tag/vaala/

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2009/02/090205_brian_doan.shtml


Brian Đoàn tiếp tục triển lãm gây tranh cãi

Brian Đoàn thuyết trình trong buổi khai mạc


Nghệ sĩ có tác phẩm từng bị biểu tình phản đối kịch liệt trong cuộc triển lãm F.O.B. II nay đang mở triển lãm cá nhân tại đại học Cypress College thuộc Quận Cam.

Bức hình từng bị nhiều người Việt Nam ở California lên án là “vinh danh Hồ tặc, cờ máu” tiếp tục được Brian Đoàn trưng bày tại nơi cách trung tâm Little Saigon chưa đến 15 phút lái xe.

Tại cuộc triển lãm “F.O.B. II” trước đây 2 tuần, với 50 nghệ sĩ tham dự, sự có mặt của cặp ảnh “Thủ Đức 2008” và “Avon Massachussetts 2006" khiến một nhóm người Việt Nam tại Quận Cam chống đối; gây áp lực khiến thành phố Santa Ana đóng cửa cuộc triển lãm.

Ông Lý Tống, một trong những lãnh tụ cuộc biểu tình, nói được ban tổ chức cho vào xem phòng triển lãm đã đóng cửa, và nhân dịp đó xịt sơn vào bức hình của Brian Đoàn và một bức tranh sơn dầu của họa sĩ Steven Toly.

Sau đó ông dí một chiếc quần lót phụ nữ vào bức ảnh của Brian Đoàn chỗ có hình bức tượng Hồ Chí Minh, chụp một tấm ảnh và phân phát cho mọi người.

Ảnh cùng sơn xịt

Đến cuộc triển lãm tại Cypress College, bức ảnh “Thủ Đức 2008,” còn đầy đủ vết sơn xịt, được trưng bày trong một tủ kính ngay bên cạnh lối vào phòng triển lãm, cùng với bài báo của OC Register và hàng chữ cảnh báo “Triển lãm này có một số hình khỏa thân và một số hình khác có thể nhạy cảm về chính trị.”

Cũng trưng bày trong tủ kính là quyển sách “The Forgotten Ones” do hội VAALA xuất bản năm 2004, gồm gần một trăm tấm hình Brian Đoàn chụp thuyền nhân Việt Nam tỵ nạn bị kẹt tại Philippines, mà tiền bán sách $20,000 đã được dùng để giúp họ định cư.

Cuộc triển lãm của Brian Đoàn có thể coi là hai cuộc triển lãm gộp lại, một cuộc triển lãm là ảnh phong cảnh, mang tên "Echoes of the Land" (Âm vang của đất), gồm loạt ảnh hầu hết phản ánh sự thay đổi của thiên nhiên sau quá trình kỹ nghệ hóa và đô thị hóa.

Cuộc triển lãm kia là ảnh chân dung người, mang tên “The Vietnamese” (Chân dung người Việt), gồm những tấm ảnh có xếp đặt, chụp người Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại.

Hai bức “Thủ Đức 2008” và “Avon Massachussetts 2006” chính là nằm trong loạt ảnh này.

Trong phần diễn thuyết trong buổi khai mạc diễn ra ngày 3 tháng 2, trước một cử tọa ngồi đầy các ghế trong phòng với nhiều người còn lại đứng dựa tường cuối phòng, Brian Đoàn - hiện là phó giáo sư nhiếp ảnh đại học Long Beach City College - nói chuyện về nghề nhiếp ảnh, về ấn tượng hình ảnh, và về tác phẩm của ông.

Cựu binh Mỹ và cờ đỏ

Chấm dứt buổi diễn thuyết, trong số cử tọa đi ra có một người mặc áo thun màu cờ hiện tại của Việt Nam: đỏ với một ngôi sao vàng thật lớn giữa ngựclà . Đó là Michael Burr, cũng một nhiếp ảnh gia.


Ông cho biết bản thân là cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, phục vụ trong Không quân Hoa Kỳ, mà một trong những nhiệm vụ lúc ở Sài Gòn là dạy tiếng Anh cho các sĩ quan Không quân Việt Nam Cộng Hòa, trong khuôn khổ chương trình Việt Nam Hóa Chiến Tranh của Tổng thống Nixon.


Được hỏi tại sao ông lại mặc áo màu cờ cộng sản Việt Nam, ông bảo, “Vì cái này” và chỉ tay vào bức ảnh bị xịt sơn.

Tôi là công dân Mỹ, tôi có toàn quyền tự do ngôn luận. Tôi mặc áo này để phản đối hành động phá hoại ngăn chặn quyền tự do ngôn luận.” - ông nói.

Ông cho biết ông mặc chiếc áo, mua năm 2006 tại Sài Gòn, vì “Tôi đã nghĩ rằng sẽ có người đến biểu tình, vì báo Register đã đăng tin về cuộc triển lãm này, và tôi sẵn sàng đối chất với người biểu tình về hành động của họ.”

Bức ảnh “Thủ Đức 2008” trưng bày tại Cypress College có khác bức trưng bày trong F.O.B. II: Brian Đoàn cho biết ông đã phải dùng một bức hơi khác chút vì đã không kịp in lại bức của F.O.B. II đã bị xịt sơn.

Chưa thấy biểu tình

“Tôi bỏ bức Thủ Đức đi cũng được, nhưng sau khi suy nghĩ rất nhiều tôi đã quyết định không bỏ bức đó đi."

"Lý do đơn giản là tôi phải biết bảo vệ quyền tự do ngôn luận của tôi. Nếu bỏ bức đó đi thì chả khác gì đám đông lại có quyền cưỡng bức bắt nghệ sĩ phải làm theo ý họ.” - Brian Đoàn giải thích.


Vào ngày 2 tháng Hai, trước lễ khai mạc, ông Rambo Phạm, một nhà hoạt động biểu tình tại Quận Cam, đã lên tiếng kêu gọi “các tổ chức đoàn thể tranh đấu Nam Cali lên tiếng.”

Có tin Liên hội Cựu chiến sĩ nhóm họp vào tối hôm trước ngày lễ khai mạc để quyết định có biểu tình hay không, tuy nhiên không có tin tức gì thêm về cuộc họp này.

Cuộc triển lãm cá nhân của Brian Đoàn còn tiếp tục cho đến ngày 21 tháng Hai.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2009/02/090205_brian_doan.shtml

No comments: